Hội nghị thẩm định xã Liên Minh đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022

2022-12-28 11:00:00.0

Sáng 26/12/20022, Hội đồng thẩm định xã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị thẩm tra xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2022 tại xã Liên Minh. Đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên chủ trì hội nghị. Các thành viên Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh Thái Nguyên. Ở huyện Võ Nhai, có đồng chí Dương Văn Toản, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM huyện Võ Nhai, cùng các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM của huyện.

Thời gian qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Liên Minh đã tích cực vào cuộc, chung sức, đồng lòng thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về xây dựng NTM được xã đặc biệt quan tâm. Thông qua công tác tuyên truyền, người dân nhận thấy xây dựng NTM không phải là làm cho ai, mà chính người dân được hưởng lợi, từ đó Nhân dân tích cực đóng góp công sức xây dựng NTM. Đến nay, xã Liên Minh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Hiện nay, xã có 1.160 hộ dân với trên 5 nghìn nhân khẩu. Là xã có xuất phát điểm thấp, nên Liên Minh chú trọng đến việc tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân, coi đây là một trong những tiêu chí trọng tâm. Ngoài thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, trồng rừng, trồng chè, chăn nuôi, tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương, Nhân dân trong xã còn phát triển các ngành nghề khác như: Xây dựng, phát triển các xưởng gỗ bóc ,gỗ băm... Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 của xã đạt 39,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 13%. Cơ sở vật chất, công trình phúc lợi, đường giao thông được quan tâm, bê tông cứng hóa đảm bảo thuận tiện phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân. Tổng nguồn kinh phí thực hiện xây dựng NTM từ năm 2010 đến nay là trên 178 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hơn 127 tỷ đồng; ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và nguồn huy động Nhân dân cùng chung tay đóng góp là trên 51 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Hội đồng thẩm định đã đóng góp ý kiến, bổ sung để hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn NTM năm 2022.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên chúc mừng xã Liên Minh đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, với tổng số điểm 94,35 điểm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị xã Liên Minh cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện hoàn thiện hồ sơ trước ngày 29/12/2022 để tổng hợp báo cáo Hội đồng thẩm định; báo cáo UBND tỉnh công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn NTM trong thời gian sớm nhất./.

Nguyễn Văn Duy
ĐU - HĐND - UBND xã Liên Minh